ข่าวตัวอย่าง!! การบำรุงรักษาสำหรับปั๊มน้ำใต้ดินเชิงพาณิชย์

เมื่อสิ่งต่าง ๆ ดูเหมือนจะทำงานได้อย่างราบรื่น การมองข้ามจุดเล็ก ๆ ในงานบำรุงรักษาก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย และการหาเหตุผลก็อาจไม่คุ้มค่ากับเวลาที่ใช้ในการตรวจสอบ รวมทั้งการเปลี่ยนชิ้นส่วนต่าง ๆ แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ห่างไกลจากความเป็นจริงเท่าไหร่นัก ความจริงก็คือสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนใหญ่มีปั๊มหลายตัวที่ทำหน้าที่หลากหลายอย่างที่เป็นส่วนสำคัญต่อการดำเนินงานให้สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายที่วางไว้ หากปั๊มทำงานผิดปกติอาจเกิดเหตุให้การทำงานทั้งหมดปิดตัวลงได้

 

เช่นเดียวกันกับอุปกรณ์อื่น ๆ คุณจำเป็นต้องจัดการกับเครื่องปั้มใต้น้ำเพื่อให้มันสามารถมีอายุใช้งานยืนยาวและใช้งานได้ตามจุดประสงค์ของมัน ปัญหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับปั๊มน้ำเกิดจากเศษหรือสิ่งสกปรก คุณควรทำความสะอาดปั้มของคุณอยู่สม่ำเสมอ

 

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำให้คุณทำความสะอาดปั๊มของคุณเดือนละครั้ง เรื่องนี้สำคัญมากโดยเฉพาะกับปั๊มน้ำที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่มีเศษซากเล็ก ๆ ตัวอย่างเช่นในกรณีที่คุณมีปั๊มใต้น้ำอยู่ในบ่อกลางแจ้งที่ตั้งอยู่ใต้ต้นไม้ จะมีโอกาสเกิดการอุดตันสูงกว่าเมื่อเทียบกับปั๊มที่ตั้งอยู่ในบริเวณสระว่ายน้ำในร่ม

 

ลำดับความสำคัญในการทำความสะอาดปั๊มน้ำ เริ่มจากถอดปลั๊กก่อนเป็นอย่างแรก หากคุณไม่ถอดปลั๊กคุณจะเสี่ยงต่อการถูกไฟดูดได้ โดยปกติแล้วควรถอดสายไฟออกก่อนที่จะเริ่มลงมือ

 

ปั๊มใต้น้ำส่วนใหญ่ใช้สายหรือโซ่ติดตั้งอยู่บนตัวเครื่องซึ่งสามารถนำมาใช้เพื่อให้ยกปั๊มขึ้นจากน้ำได้ ห้ามติดตั้งสายที่ไม่เหมาะสมกับปั๊ม หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพสาย ควรใช้สายโซ่หรือสายโซ่ที่ออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์นี้โดยเฉพาะ มิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายของปั๊มน้ำได้

 

เมื่อปั๊มน้ำกำลังถูกยกขึ้นจากน้ำ คุณสามารถเริ่มทำความสะอาดได้ทันที เริ่มต้นด้วยการล้างออกให้สะอาดเพื่อขจัดเศษที่ลอกออกจากตัวปั๊ม แยกปั๊มออกจากกันโดยทำตามคู่มือจากโรงงานผลิต ทำความสะอาดภายในปั๊ม ขจัดเศษต่าง ๆ รวมถึงอะไรต่าง ๆ ที่ติดอยู่ภายใน โดยทั่วไปแล้ว มีข้อแนะนำให้ใช้น้ำสะอาดธรรมดาทั่วไปเมื่อทำความสะอาดปั๊มน้ำแทนการใช้ผงซักฟอกชนิดต่าง ๆ เป็นความจริงเนื่องจากถ้าปั๊มติดตั้งอยู่ในบ่อหรือทะเลสาบที่มีปลาอยู่ ผงซักฟอกสามารถเป็นอันตรายต่อปลาได้

 

ขณะที่มียังไม่ได้เก็บปั๊มน้ำ ตรวจสอบปั๊มน้ำอย่างรอบคอบและพยายามหาจุดที่อาจทำให้เกิดความเสียหาย ตรวจสอบซีลทั้งหมด รวมทั้งตรวจสอบสายไฟเพื่อให้มั่นใจว่าสายไฟนั้นยังคงสภาพอยู่ และเชื่อมต่อกับปั๊มอย่างแน่นหนา ตราบเท่าที่ทุกอย่างยังดูดีคุณสามารถประกอบปั๊มกลับเข้าอีกครั้ง และวางลงในน้ำได้

 

การซ่อมแซมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนบนปั๊มอาจมีความซับซ้อนมาก ดังนั้นจึงควรทำซ่อมแซมโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ